Đại hội Mặt trận tổ quốc xã Hoà Mục lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 – 2029

 

Ngày 28/3/2024 Ủy ban MTTQ Việt Nam Xã Hoà Mục long trọng tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Xã lần thứ X nhiệm kỳ 2024 – 2029. Tham dự và chỉ đạo Đại hội có Ông Lưu Anh Quyết, Uỷ viên BCH đảng bộ huyện – Phó chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra huyện uỷ; Bà Hà Thị Minh Chín, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Huyện; lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Hoà Mục, 83 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân dự Đại hội.               

Nhìn lại kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ, có thể khẳng định rằng, chặng đường 5 năm qua đã đánh dấu nhiều bước tiến quan trọng của Mặt trận xã Hoà Mục trên hầu khắp các lĩnh vực. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy, tăng cường. Các cuộc vận động, phong trào thi đua được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, lao động sáng tạo của Nhân dân và sự chung sức của cả cộng đồng tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hoà Mục và các tổ chức thành viên đã phát động và tổ chức thực hiện nhiều phong trào thi đua trên khắp các lĩnh vực của đời sống, xã hội. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã được MTTQ xã triển khai, thực hiện và được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong toàn xã. Qua 5 năm (2019 – 2023), toàn xã đã công nhận 2.787 lượt Gia đình văn hóa, 36 lượt Khu dân cư văn hóa, số lượt hộ đạt Gia đình văn hóa đều tăng qua các năm, đạt chỉ tiêu so với nghị quyết đại hội đề ra.

Công tác tuyên truyền vận động đã làm cho nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực, nhận thức đầy đủ về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm của công tác Mặt trận. Trong những năm vừa qua, các Ban công tác Mặt trận đã vận động và nhận được sự vào cuộc của quần chúng nhân dân tham gia như hiến đất, đóng góp ngày công, góp tiền để xây dựng được 8/8 Nhà văn hoá thôn khang trang, mở đường giao thông nông thôn, kiên cố hoá kênh mương…hiến được trên 4.000m2 đất, đóng góp trên 500 triệu đồng và trên 250 ngày công để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn điển hình như các thôn Bản Vọt, Nà Tôm, Bản Đồn. Vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tham gia công tác vệ sinh môi trường, xây dựng khu dân cư xanh, sạch, đẹp.

Để góp phần vào việc thực hiện công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn xã, trong nhiệm kỳ qua UBMTTQ xã tham mưu xây dựng mới 01 mô hình “Khu dân bảo vệ môi trường” tại thôn Bản Vọt, phối hợp với các tổ chức thành viên duy trì các mô hình tự quản như: mô hình “Sạch nhà tốt ruộng” của hội Nông dân, mô hình “Đoạn đường Phụ nữ tự quản” của hội phụ nữ….).

Trong nhiệm kỳ qua, MTTQ các cấp đã phối hợp tuyên truyền, động viên Nhân dân chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa nhiều cây, con giống có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như: Cây keo, cây Mỡ. cây Quế, cây Dưa chuột nhật bản, cây Dưa bí, tuyên truyền vận động các hộ dân tham gia mô hình hỗ trợ sản xuất cộng đồng thuộc chương mục tiêu quốc gia do UBND xã triển khai như mô hình chăn nuôi gà thịt.., ngoài ra các ngành nghề, dịch vụ trên địa bàn cũng từng bước phát triển đa dạng.

Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” triển khai thực hiện được đông đảo các tầng lớp nhân dân, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm hưởng ứng tham gia đã đem lại nhiều kết quả góp phần giúp đỡ các gia đình cải thiện về nhà ở, thăm hỏi động viên kịp thời các gia đình gặp hoạn nạn, ốm đau. Trong 5 năm huy động được 29.495.000 đồng vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Chi hỗ trợ đột xuất, hỗ trợ làm nhà, thăm tặng quà cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 30.000.000đ. Tiếp nhận và triển khai làm 06 nhà Đại đoàn kết từ các nguồn hỗ trợ với tổng số tiền là 265 triệu đồng.Thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, hậu phương quân đội, trong nhiệm kỳ vận động ủng hộ Nhà bia ghi công, ghi tên liệt sỹ được 8.900.000đ, động viên tân binh lên đường nhập ngũ với tổng số tiền 3.600.000đ.

Một trong các hoạt động được Uỷ ban MTTQ quan tâm triển khai rất hiệu quả là Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, nhân ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam 18/11 hàng năm; đã có 100% khu dân cư tổ chức tốt Ngày hội với nhiều hình thức tổ chức vui tươi, trang trọng, phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Đồng thời tổ chức biểu dương, khen thưởng, động viên cá nhân, tập thể tiêu biểu, xuất sắc, ký cam kết thi đua…Công tác tôn giáo được quan tâm đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn xã cùng nhau đoàn kết để thực hiện các nhiệm vụ ở KDC. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc được tăng cường.

Hoạt động tổ chức tiếp xúc cử tri và tập hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân để phản ánh với Đảng uỷ, HĐND ngày càng có nhiều đổi mới. MTTQ phối hợp với chính quyền triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và  HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo đúng quy định của pháp luật, 100 % cử tri tham gia đi bầu cử, qua đó đã góp phần vào xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa…

Với tinh thần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, MTTQ xã phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19. MTTQ xã vận động quỹ ủng hộ Covid-19 được trên 18 triệu đồng, đã hỗ trợ kịp thời cho công tác phòng, chống Covid-19 tại địa phương. Hưởng ứng tuần lễ “Hướng về Thành phố mang tên Bác” kết quả đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của các tập thể và cá nhân trên địa bàn với số hàng hóa ủng hộ là: 2.365kg và các mặt hàng nhu yếu phẩm khác có tổng trị giá khoảng 45.475.000đ. Công tác tiếp nhận, phân bổ được thực hiện đúng đối tượng, công khai, minh bạch….

Thực hiện Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh, trong nhiệm kỳ qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã chủ trì giám sát 01 cuộc về công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo và ý kiến của nhân dân của UBND xã; hằng năm tập chung giám sát việc rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã; giám sát việc chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covi-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP;giám sát việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; giám sát việc tu dưỡng rèn luyện đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên và người đứng đầu tổ chức…Sau đợt giám sát, Ủy ban MTTQ xã đều báo cáo kết quả giám sát, đồng thời đưa ra các kiến nghị, đề xuất.

Ghi nhận kết quả hoạt động của MTTQ xã, trong 5 năm qua MTTQ các cấp đã có hàng chục lượt tập thể và cá nhân được các cấp, các ngành khen thưởng. MTTQ xã Hoà Mục được MTTQ huyện tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2019;  Ban thanh tra nhân dân được tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra nhân dân giai đoạn 2010 – 2020.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết đại hội, với tinh thần không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong tình hình mới, Mặt trận tổ quốc các cấp xã Hoà Mục đã tạo dấu ấn đậm nét trong nhiều phong trào, các cuộc vận động, có tác động tích cực đến mọi mặt đời sống xã hội, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Những đổi thay mạnh mẽ trong diện mạo và đời sống nhân dân trong xã đã khẳng định vai trò, vị thế cùng những đóng góp quan trọng của MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên, quyết tâm tạo nhiều chuyển biến mới trong đời sống nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân vững chắc./.ại đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được và những hạn chế cần khắc phục trong nhiệm kỳ mới. Các tham luận tại đại hội đã đóng góp nhiều ý kiến về việc tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội, xây dựng tổ chức Mặt trận vững mạnh; khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức mặt trận, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Phát biểu tại đại hội, Bà Hà Thị Minh Chín, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện biểu dương, chúc mừng những kết quả Ủy ban MTTQ xã Hoà Mục đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác mặt trận xã Hoà Mục trong nhiệm kỳ mới, Bà Hà Thị Minh Chín, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đề xuất một số giải pháp như: cần phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; tăng cường vận động, khích lệ Nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước.

Cùng với đó, tăng cường vai trò giám sát, phản biện xã hội; đề xuất cấp ủy những chính sách sát đúng, kịp thời. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng “rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, rõ kết quả”; nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ra mắt Ban thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Hoà Mục khoá X, nhiệm kỳ 2024 – 2029

 

Với tinh thần “Đoàn kết – Dân chủ – Đổi mới – Phát triển”, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Hoà Mục nhiệm kỳ 2024 – 2029 đã hiệp thương bầu 33 uỷ viên vào Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã nhiệm kỳ mới và bầu đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam huyện, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Ông Âu Đình Luỹ – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hoà Mục nhiệm kỳ 2019 – 2024 được hiệp thương tái cử chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã Hoà Mục nhiệm kỳ 2024 – 2029.

ảnh tặng quà các đồng chí thôi không tham gia UB mTTQ khoá X

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ xã tặng quà cho các đồng chí thôi không tham gia Ủy ban MTTQ xã khóa X, nhiệm kỳ 2024 – 2029./.

Tác giả: Hà Tạ Tống – UBND xã Hoà Mục

Bài trướcLãnh đạo chính quyền xã Hoà Mục thăm, chúc mừng cán bộ nhân viên Trạm Y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2
Bài tiếp theoKế hoạch đối thoại giữa Chủ tịch UBND xã Hoà Mục với thanh niên năm 2024

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây