Bài tuyên truyền kỷ niệm ngày giải phóng miền nam 30/4 và ngày Quốc tế lao động 01/5

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đã, đang và mãi mãi là trang sử vàng chói lọi, là nguồn cổ vũ to lớn đối với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân Việt Nam, tiến tới thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hôm nay trong không khí tưng bừng của cả nước hướng tới kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Nhân dân các dân tộc xã Hoà Mục cùng nhau ôn lại những chiến công vang dội của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc vĩ đại. Đó cũng là dịp để chúng ta tôn vinh, tưởng nhớ công ơn của các thế hệ đi trước, thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”, đó cũng là đạo lý sống của chúng ta hiện nay.

17 giờ ngày 26-4-1975, chiến dịch mang tên Bác Hồ vĩ đại, giải phóng Sài Gòn – Gia Định bắt đầu. Bộ phận chủ lực tinh nhuệ của ta đã đồng loạt tiến công với tinh thần “Nhanh, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng” cùng lúc với sự nổi dậy mạnh mẽ của quần chúng ở nội và ngoại thành Sài Gòn – Gia Định. , quân dân ta đã nhanh chóng khống chế toàn bộ lực lượng địch từ trung tâm đến căn cứ. Ngày 30/4/1975, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng, miền Nam và cả nước tràn ngập cờ hoa đỏ thắm chào mừng ngày lễ trọng đại – đại thắng của cả dân tộc Việt Nam.

Đại thắng mùa Xuân năm 1975, được Đảng ta nhận định, là sự kiện trọng đại có ý nghĩa quốc tế trọng đại và tính lịch sử sâu sắc, truyền cảm hứng cho bạn bè và nhân dân tiến bộ khắp năm châu, bốn biển. Báo cáo chính trị của Trung ương Đảng trình Đại hội IV cũng nêu rõ: “Đối với thế giới, thắng lợi của nhân dân ta đã đập tan cuộc phản công lớn nhất của bọn đế quốc đầu sỏ chống lực lượng cách mạng của bọn đầu sỏ kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, đẩy lùi cuộc chiến của chủ nghĩa đế quốc. Mở rộng chiến trường xây dựng chủ nghĩa xã hội, phá vỡ phòng tuyến quan trọng của đế quốc Mỹ ở Đông Nam Á, làm đảo lộn chiến lược thế giới phản cách mạng của chúng, đẩy Mỹ vào tình thế khó khăn chưa từng có, làm suy yếu hệ thống đế quốc, tăng cường sức mạnh và thế tiến công vị trí của các phong trào cách mạng thời đại, đem lại niềm tin và lòng nhiệt thành cho hàng trăm triệu nhân dân thế giới đang đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội”.

Ngày 30-4-1975, Đại thắng mùa Xuân đã đánh bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân kiểu mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh lâu dài nhất, gian khổ nhất và đấu tranh vĩ đại nhất của dân tộc, cứu nước trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của nhân dân ta.

Chiến thắng 30/4/1975 là một câu chuyện hào hùng, một mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đã mở ra một thời kỳ mới cho đất nước thống nhất cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội đến nay.

Trong dịp kỷ niệm này, chúng ta tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị cha già của dân tộc Việt Nam, Người đã lãnh đạo Cách mạng và các cuộc kháng chiến của dân tộc ta đi hết thắng lợi này đến thắng lợi khác; ghi nhớ, biết ơn các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, bệnh binh và đồng bào cả nước đã có công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước giành độc lập, tự do, hạnh phúc cho thế hệ hôm nay.

Nhìn lại quá khứ đau thương và hào hùng của dân tộc, chúng tôi – thế hệ trẻ hôm nay càng biết ơn và trân trọng sâu sắc một cuộc sống thanh bình, yên ả – một cuộc sống không có chiến tranh. Bác Hồ đã từng nói “Các vua Hùng đã có công dựng nước, chúng ta phải cùng nhau bảo vệ non sông”. Thời đại của chúng ta hiện nay là thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thời đại của đỉnh cao trí tuệ, cha ông ta đã khẳng định với thế giới bằng một tinh thần thép khi đánh giặc, bây giờ chúng ta phải vươn ra thế giới bằng sự cần cù, ham học hỏi, bằng đỉnh cao của trí tuệ. Có như vậy mới xứng đáng là con Rồng cháu Tiên.

Hằng năm, người lao động trên toàn thế giới lại cùng nhau kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5. Tại Việt Nam, đây là một ngày mà mọi người dân ai ai cũng được nghỉ ngơi, vui chơi không phải làm việc. Tuy vậy, không phải ai cũng biết được lịch sử cũng như ý nghĩa trọng đại của ngày Quốc tế Lao động, nhất là các thế hệ trẻ.

Tại Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản I họp tại Giơ – ne – vơ (Thụy Sĩ) tháng 9/1866, vấn đề đấu tranh cho ngày làm việc 8 giờ được coi là nhiệm vụ quan trọng. Khẩu hiệu ngày làm 8 giờ sớm xuất hiện trong một số nơi của nước Anh, nước có nền công nghiệp phát triển sớm nhất. Yêu sách này dần lan sang các nước khác.

Năm 1884, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết nêu rõ: “…Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ”. Sở dĩ ngày 1/5 được chọn bởi đây là ngày bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết các nhà máy, xí nghiệp ở Mỹ. Vào ngày này, hợp đồng mới giữa thợ và chủ sẽ được ký. Giới chủ tư bản có thể biết trước quyết định của công nhân mà không kiếm cớ chối từ.

Tại Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời (1930), giai cấp công nhân Việt Nam đã lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc, giành độc lập – tự do – dân chủ, giành những quyền lợi kinh tế – xã hội.

Năm 1936, do thắng lợi của Mặt trận bình dân Pháp và Mặt trận dân chủ Đông Dương, ngày Quốc tế Lao động lần đầu tiên được tổ chức công khai tại Hà Nội, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Đặc biệt, ngày 1/5/1938, một cuộc biểu tình lớn gồm hàng chục ngàn người đã diễn ra ở khu Đấu xảo Hà Nội với sự tham gia của 25 ngành, giới: thợ hoả xa, thợ in, nông dân, phụ nữ, người cao tuổi, nhà văn, nhà báo… Đây là cuộc mit-tinh lớn nhất trong thời kỳ vận động dân chủ (1936 – 1939), một cuộc biểu dương sức mạnh đoàn kết của nhân dân lao động do Đảng lãnh đạo. Nó đánh dấu một bước trưởng thành vượt bậc về nghệ thuật tổ chức và lãnh đạo của Đảng ta.

Ngày nay, ngày Quốc tế Lao động đã trở thành ngày hội lớn của hai giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam. Đây cũng là ngày biểu thị tình đoàn kết hữu nghị với giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới, cùng đấu tranh cho thắng lợi của hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Ôn lại kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 137 năm ngày quốc tế Lao động. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Hoà Mục sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó nhằm thúc đẩy toàn diện phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an sinh xã hội; giữ vững quốc phòng – an ninh; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần cùng cả nước đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Bài trướcHưởng ứng “Tuần Văn hoá -Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024
Bài tiếp theothông báo kết luận của động chí Chủ tịch UBND xã tại hội nghị đối thoại với thanh nhiên năm 2024

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây